Thiết kế hệ thống xử lý nước thải thuộc da

Công ty tư vấn môi trường Lâm Viên chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải thuộc da với thủ tục đơn giản tiết kiệm chi phí hỗ trợ pháp lý tốt nhất gọi ngay 0932.114.583

Tại sao phải xử lý nước thải thuộc da?

 • Thuộc dalà quá trình xử lý da của động vật để sản xuất da thuộc, là vật liệu bền hơn và khó bị phân hủy hơn. Theo truyền thống, thuộc da sử dụng tanin, một hợp chất hóa học có tính axit. Việc nhuộm màu có thể xảy ra trong quá trình thuộc da. Xưởng thuộc da là từ để chỉ khu vực nhà xưởng mà da được xử lý.

 • Ngành công nghiệp thuộc da là một trong những ngành kinh tế hàng đầu ở Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề xử lý nước thải thuộc da cũng đang làm nhức nhối các cơ quan chức năng bởi hàm lượng crom trong khi thuộc da lớn, khi thải ra sẽ làm ô nhiễm môi trường năng.
 • Đặc trưng nước thải của nhà máy thuộc da là có mùi hôi thối, hàm lượng COD, BOD5, SS, Crôm, Cl- rất cao.
 • Vì vậy, cần phải thiết lập hệ thống xử lý nước thải thuộc da nhằ đảm bảo môi trường luôn sạch đẹp.

Quy trình xử lý nước thải thuộc da

 • Nước thải thuộc da được tách thành 2 dòng thải: dòng thải của các công đoạn sản xuất và dòng thải công đoạn thuộc crom để xử lý.
 • Đối với dòng nước thải thuộc da của các công đoạn sẽ đưa qua song chắn rác thô để loại bỏ thịt, mỡ rồi vào bể thu gom tập trung.
 • Đối với dòng thải chứa crom của các công đoạn thuộc da sẽ được dẫn qua song chắn rác thô để loại bỏ các rác thô có kích thước lớn rồi đưa về bể trộn, dd NaOH được châm vào để tạo kết tủa Cr(OH)3và NaOH để tăng pH vì nước thải của công đoạn thuộc mang tính axit.
 • Sau khi quá trình kết tủa xảy ra, nước thải được dẫn qua bể lắng để lắng cặn kết tủa vừa hình thành, đồng thời Cr3+cũng được loại bỏ. Phần bùn cặn được đưa về bể chứa bùn để xử lý. Phần nước thải thuộc da sau lắng được dẫn qua hố thu gom tập trung để xử lý.
 • Nước thải thuộc da từ hố thu gom tập trung được dẫn về bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ các chất thải có trong nước thải. Tại bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí để tránh xảy ra hiện tượng lắng cặn, phân hủy yếm khí dưới đáy bể.
 • Nước thải thuộc da sau khi ra khỏi bể điều hòa được dẫn qua bể tuyển nổi để tách dầu mỡ, cặn lơ lửng có trong nước thải ra khỏi dòng thải nhờ quá trình sục khí. Các bọt khí từ dưới đáy bể nổi lên kéo theo các hạt cặn bám dính trong bọt khí ra khỏi dòng thải.
 • Nước thải thuộc da sau khi ra khỏi bể tuyển nổi được dẫn về bể keo tụ tạo bông, hóa chất được cho vào bể giúp các hạt keo trong nước thải kết dính lại với nhau hình thành bông cặn có kích thước lớn và nặng hơn. Nước thải sau khi hình thành bông cặn được dẫn qua bể lắng I để lắng bông cặn ra khỏi dòng thải nhờ quá trình trọng lực. Các bông cặn được lắng xuống dưới đáy bể và phần bùn cặn được dẫn qua bể chứa bùn để đem đi xử lý. Phần nước trong sau lắng được dẫn qua bể xử lý sinh học hiếu khí để xử lý các chất hữu cơ còn lại trong nước thải thuộc da.
 • Tại bể Aerotank, hệ thống sục khí giúp cung cấp đầy đủ oxi cho các vi sinh vật hiếu khí trong bể hoạt động. Các vi sinh vật hiếu khí phân giải các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ đơn giản theo phản ứng sau:
 • Vi sinh vật hiếu khí + CHC + O2à CO2 + H2O + sinh khối mới
 • Nước thải thuộc da sau khi ra khỏi bể Aerotank được dẫn qua bể lắng sinh học để lắng phần bùn cặn vừa được hình thành. Một phần bùn cặn được dẫn qua bể chứa bùn để đem đi xử lý, một phần bùn được tuần hoàn lại bể Aerotank để đảm bảo mật độ vi sinh trong bể.
 • Nước trong sau lắng được dẫn qua bể khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại còn xót lại trong nước thải. Nước thải thuộc da đầu ra sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

Công ty môi trường Lâm Viên với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn lập hồ sơ môi trường, tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cấp, cung cấp vi sinh hóa chất…Chúng tôi tự tin sẽ mang đến quý doanh nghiệp những dịch vụ tốt nhất mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng. Với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình vui vẻ sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải thuộc da hãy gọi ngay cho chúng tôi!

Để được tư vấn miễn phí hồ sơ môi trường tốt nhất

 

Công ty TNHH CÔNG NGHỆ và MÔI TRƯỜNG LÂM VIÊN

HOTLINE: 0932.114.583

Địa chỉ: 490/12/4 Đường Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: moitruonglamvien@gmail.com

Website: moitruonglamvien.com

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Công Nghệ & Môi Trường Lâm Viên

Địa chỉ: 40/4/6 thạnh xuân 40, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP. HCM

E-Mail: moitruonglamvien@gmail.com

Điện thoại: 0932 114 583 | 0911 236 545