Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

Công ty tư vấn môi trường Lâm Viên chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền với thủ tục đơn giản tiết kiệm chi phí hỗ trợ pháp lý tốt nhất gọi ngay 0932.114.583

Tại sao phải xử lý nước thải chế biến mì ăn liền?

Mì ăn liền (tên gọi quen thuộc là mì tôm, mì cua, mì gói) là món mì khô chiên trước với dầu, thường ăn sau khi dội nước sôi lên 3-5 phút. Mì ăn liền là món ăn tiện dụng, dễ chế biến nên được tiêu thụ rất nhiều.

Nước thải chế biến mì ăn liền có chứa: SS, BOD5, COD, Tổng N, tổng P, và dầu mỡ

Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ mì ăn liền nhiều trên thế giới. Với lượng mì được sản xuất nhiều như vậy, lượng nước thải từ hoạt động sản xuất mì ăn liền cũng rất lớn. nước thỉa nếu không qua xử lý mà thải ra ngoài môi trường sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống. Vì vậy, việc thiết lập hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền là việc làm cần thiết.

Quy trình xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

  • Nước thải đầu được dẫn qua song chắn rác để chắn các loại rác có kích thước lớn (trách tắc nghẽn). Sau đó, dẫn về hố thu.
  • Kế tiếp, nước thải được dẫn sang bể tách dầu mỡ, do nước thải chế biến mì ăn liền có nhiều dầu mỡ trong quá trình chiên. Bể tách dầu mỡ hoạt động dựa trên nguyên tắc trọng lực, lớp mỡ nhẹ hơn sẽ nổi trên bề mặt, sau một thời gian lớp mỡ được gạt bỏ bằng một tấm gạt mỡ nổi.
  • Từ bể tách dầu mỡ nước thải sẽ chảy vảo hố thu sau đó bơm lên bể tuyển nổi. Bể tuyển nổi là nơi xử lý các chất dầu mỡ còn lại và các chất cặn lơ lửng từ nguồn khí sục đi lên. Việc sục khí nhằm thu hút các chất ô nhiễm trong nước thải.
  • Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể điều hòa. Tại đây máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Khí sẽ được xáo trộn với nồng độ thích hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể. Ngoài ra, bể còn có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải.
  • Bể phản ứng: do nước thải có nồng độ pH ở mức trung bình nên trong quá trình xử lý ta nên xử dụng phèn nhôm để keo tụ lượng cặn có trong nước thải.
  • Tại bể sinh học hiếu khí Aerotank, không khí được cấp  24/24h. Vi sinh trong bể Aerotank sẽ được bổ sung định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí CO2và H2O là giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Trong bể Aerotank được thêm vào vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường có vi sinh vật dính bám và phát triển.
  • Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng sinh học. Trong bể lắng sinh học nước di chuyển bên trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược lại từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn sẽ lắng xuống đáy bể và một phần được tuần hoàn lại bể sinh học hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.
  • Trong bể khử trùng Javen, Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới tác dụng của tác nhân oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.
  • Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, Cột A sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.
  • Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác và tách dầu mỡ sẽ được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho  mất mùi hôi và dễ lắng. Sau đó bùn được đưa vào máy ép bùn băng tải nhằm giảm thể tích bùn, chuyển hóa bùn ướt thành bùn khô và được đưa đi chôn lấp.

Công ty môi trường Lâm Viên với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn lập hồ sơ môi trường, tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nước cấp, cung cấp vi sinh hóa chất…Chúng tôi tự tin sẽ mang đến quý doanh nghiệp những dịch vụ tốt nhất mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng. Với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình vui vẻ sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền hãy gọi ngay cho chúng tôi!

Để được tư vấn miễn phí hồ sơ môi trường tốt nhất

Công ty TNHH CÔNG NGHỆ và MÔI TRƯỜNG LÂM VIÊN

HOTLINE: 0932.114.583

Địa chỉ: 490/12/4 Đường Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: moitruonglamvien@gmail.com

Website: moitruonglamvien.com

 

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Công Nghệ & Môi Trường Lâm Viên

Địa chỉ: 40/4/6 thạnh xuân 40, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP. HCM

E-Mail: moitruonglamvien@gmail.com

Điện thoại: 0932 114 583 | 0911 236 545