LẬP BÁO CÁO GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG ĐỊNH KỲ NĂM 2017

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là việc theo dõi thực trạng, diễn biến các nguồn ảnh hưởng tiêu cực phát sinh từ hoạt động của Doanh nghiệp.

Với mục đích bảo vệ môi trường trong kinh doanh và sản xuất, các doanh nghiệp phải cam kết bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất và kinh doanh thông qua các bản báo cáo giám sát môi trường định kỳ.

Các bản báo cáo giám sát môi trường định kỳ nộp cho cơ quan thẩm định phải chinh xác rõ ràng, nhanh chóng. Nhằm đảm bảo cho cho bản báo cáo giám sát môi trường của bạn đạt tiến độ và sự chính xác cao.

Chúng tôi Công ty môi trường Lâm Viên chuyên tư vấn lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ với chi phí hợp lý nhất.

I/ Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là gì?

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là cơ sở pháp lý đánh giá chất thải môi trường trong thời gian ngắn hạn của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đang thải ra trực tiếp đến môi trường và việc xả thải phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đánh ra chất thải môi trường. Cơ quan tiếp nhận báo cáo giám sát môi trường định kỳ là Phòng Tài nguyên & Môi trường quận/huyện, Sở Tài nguyên & Môi trường và các chi cục bảo vệ môi trường tại địa phương.

Trong bản báo cáo giám sát môi trường định kỳ: Các chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp phải đo đạc, cũng cấp đầy đủ các mẫu phân tích, các thông số kỹ thuật có liên quan và cả những ảnh hưởng mặt tiêu cực của môi trường xung quanh cơ sở (nước mặt, nước ngầm, không khí, đất).

Việc lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi được những thực trạng, diễn biến của các nguồn có tác động tiêu cực phát sinh ra từ những hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở, doanh nghiệp của bạn tác động đến chất lượng môi trường như thế nào. Từ đó để luận ra các căn cứ xác thực cùng các cơ quan chức năng cùng đi sâu và tìm hiểu biện pháp khắc phục cũng như làm tốt hơn công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo thực hiện đúng theo pháp luật Nhà nước đã quy định.

II/ Các quy định chung về lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ?

  • Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23/06/2014.
  • Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.
  • Thông tư 27/2015/TT-BTNMT được ban hành ngày 29/05/2015 quy định về Đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

Về phía nội dung cửa báo cáo giám sát môi trường định kỳ, căn cứ vào các “Chương trình quản lý và báo cáo giám sát môi trường định kỳ” của chiến dịch báo cáo giám sát môi trường định kỳ hoặc “Bản kế hoạch bảo vệ môi trường định kỳ” hoặc “Đề án bảo vệ môi trường” hoặc “Bản đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường” để bạn có thể xác định vị trí, số mẫu cần đo đạc giám sát.

III/ Doanh nghiệp, nào và loại hình kinh doanh nào bắt buộc làm báo cáo giám sát môi trường định kỳ:

Đối tượng bắt buộc phải lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ là bao gồm những cơ quan như: các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, các cơ sở dịch vụ và các khu sản xuất, kinh doanh, cơ sở đang hoạt động,… (theo Nghị định số 18/2015/NĐ-CP, Điều 3) cùng Bản kế hoạch bảo vệ môi trường (theo Luật Bảo vệ môi trường 2014, Điều 24).

Nói chung, tất cả những doanh nghiệp có liên quan đến sản xuất, thương mại dịch vụ, khu công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị, nhà máy, bệnh viện, khách sạn, các nhà máy, nhà xưởng,… có xả thải đều phải lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ gửi lên cơ quan đánh giá môi trường có thẩm quyền theo luật định.

IV/ Báo cáo giám sát môi trường định kỳ có thời hạn bao lâu?

Quy định chung khi lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ thường khi bắt đầu tiến hành xây dựng hoặc đang hoạt động kinh doanh và sản xuất, đã có giấy phép xây dựng với giấy phép kinh doanh. Và có 2 loại báo cáo giám sát môi trường chính.

• Đối với giám sát chất thải: tối thiểu 03 tháng/lần
• Đôi với giám sát môi trường xung quanh: tối thiểu 6 tháng/lần

Đôi khi, cơ quan chức năng của mỗi nơi quy định mà thời gian và tần suất nộp báo cáo giám sát môi trường định kỳ khác nhau, có thể 2lần/năm hoặc 1 lần/năm.

Sau đây là quy trình nhận và lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ thường được lập với 6 bước cơ bản sau:

• Bước 1: Công ty môi trường tiến hành tiếp nhận những yêu cầu, tìm hiểu và thu tập thông tin tài liệu có xác thực của dự án từ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,… của bạn trong thời gian 1 ngày.
• Bước 2: Dành ra 1 ngày để chuẩn bị và tiến hành lấy các mẫu nguồn gây ô nhiễm cũng như triển khai công việc đo đạc.
• Bước 3: Chờ kết quả phân tích và trực tiếp nghiệm thu, ghi nhận vào báo cáo với 7 ngày.
• Bước 4: Hoàn thành báo cáo giám sát môi trường nhanh chóng trong 2 ngày.
• Bước 5: Gửi báo cáo đã hoàn thành cho chủ đầu tư doanh nghiệp xem và ký kết với thời gian khoảng 1 ngày.
• Bước 6: Khi báo cáo đã hoàn thiện thì tiến hành nộp trực tiếp báo cáo đến cơ quan chức năng và gửi cho chủ đầu tư doanh nghiệp trong vòng 1 ngày. Sau đó bàn giao cho khách hàng.

Thời gian thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ 13 ngày, không tính thêm khoảng thời gian khách hàng cung cấp tài liệu, đọc và ký báo cáo.

Với bài viết trên đây, Công ty TNHH Công Nghệ và Môi trường Lâm Viên hy vọng đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích và lý do cùng cách thực hiện để bạn có bản Báo cáo giám sát môi trường định kỳ hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932114583